Những điều cần biết về giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Những điều cần biết về giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi - Giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp glenn doman nổi tiếng được áp dụng hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Thế nào là giáo dục sớm? Khả năng tiềm ẩn của trẻ trong giai đoạn đầu đời và vai trò của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi.
Giáo dục sớm là khái niệm dần trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Giáo dục từ trong bào thai, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi hay dạy trẻ con biết đọc, biết viết sớm trước tuổi là các hình thức của giáo dục sớm. Mục tiêu chung của các phương pháp giáo sớm đều là mong muốn cho trẻ có một sự khởi đầu hoàn hảo trong vòng 1000 ngày đầu đời.

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ vô cùng quan tâm đến vấn đề giáo dục sớm cho con. Chỉ với một cú click chuột, trong vòng 0,52 giây, bạn có thể nhận được 478.000 kết quả liên quan đến giáo dục sớm với rất nhiều thông tin, nhiều phương pháp khác nhau.

Tiềm năng của con trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi

Theo kết quả của các nghiên cứu khoa học, cấu trúc não người có tới khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, trong đó có khoảng 14 tỷ tế bào ở vỏ đại não. Khi trẻ vừa ra đời, các tế bào não đã phát triển từ khi còn là bào thai nên tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, kích thước các tế bào não vẫn còn nhỏ, đồng thời các sợi nhánh vẫn chưa phát triển nhiều do chưa có sự trao đổi thông tin. Chỉ sau khi có sự tác động của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi, của những yếu tố của môi trường bên ngoài, tế bào não mới bắt đầu phát triển và dần hoàn thiện. Khi chịu sự kích thích từ bên ngoài, các khớp nối, các sợi nhánh thần kinh phát triển, các tế bào não không còn riêng rẽ mà kết nối với nhau, tạo thành tư duy và đời sống tâm sinh lý.

Não bộ phát triển nhanh chóng từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ
 
Sáu năm đầu đời là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển của não bộ. Trong đó, thời gian từ 0 đến 2 tuổi là thời kỳ phát triển của não phải (được gọi là giai đoạn thần đồng); từ 3 đến 4 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp sang thời kỳ phát triển não trái; từ 4 đến 6 tuổi là thời kỳ phát triển quan trọng của não trái. Như vậy, có thể thấy rằng, trong 3 năm đầu tiên của cuộc đời là thời kỳ vô cùng quan trọng, có thể khơi gợi những tiềm năng của trẻ ngay trong giai đoạn này.

Sáu năm đầu đời – nền tảng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

Theo thuyết phát triển trí lực của Makoto Shichida – giáo sư trong lĩnh vực giáo dục hàng đầu tại Nhật Bản, sự phát triển của não bộ được ví như một tam giác cân mà giai đoạn từ 0 đến 2 tuổi được xem là đáy tam giác. Đây là giai đoạn phát triển nhanh nhất, thời kỳ mà con người có thể học tập, tiếp thu được nhiều nhất. Hay còn gọi là giai đoạn thần đồng, thiên tài. Đến khoảng 8 tuổi thì trí lực con người không có sự phát triển một cách rõ rệt như trước đó nữa mà chỉ phát triển về kỹ năng và tri thức.

giao duc som cho tre tu 0 den 6 tuoi

 
1000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi con người
 
Theo như “Học thuyết tăng giảm” thì tiềm năng phát triển của não bộ sẽ giảm dần theo thời gian. Điều đó có nghĩa là giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi là vô cùng quan trọng. Nếu giáo dục càng muộn thì những khả năng tiềm ẩn, những tài năng của con người ít có cơ hội được phát huy, phát triển. Bên cạnh đó, não bộ của con người không phát triển theo một đường thẳng tuyến tính mà lên xuống theo tùy thuộc vào độ tuổi. Có những thời điểm quan trọng – thời kỳ nhạy cảm, là nền tảng có sự phát triển về sau.

Giai đoạn từ khi còn là bào thai cho đến 6 tuổi là thời kỳ tốt nhất để phát triển những vận động thô. Trước 2 tuổi là thời kỳ dành cho sự phát triển những mặt về tình cảm xã hội. Phát triển ngôn ngữ tốt nhất cho trẻ là trong giai đoạn từ lúc còn trong bụng mẹ đến trước 6 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ thậm chí còn có thể học được nhiều ngôn ngữ cùng lúc. Từ 4 tuổi trở về trước là thời kỳ tốt nhất để tiếp cận các vấn đề liên quan đến đếm số và tính toán. Đồng thời, nên cho trẻ thử sức với âm nhạc, hội họa trước 6 tuổi.

Vai trò của giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi

Các phương pháp giáo dục sớm góp phần quan trọng khai mở trí tuệ của con người, đặc biệt là trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi (giai đoạn phát triển của bán cầu não phải). Đây là quá trình tác động và kích thích những khả năng tuyệt vời của não bộ, bao gồm: khả năng trực giác; khả năng ghi nhớ; khả năng tính toán, lập trình; khả năng âm nhạc; khả năng ngôn ngữ; khả năng tưởng tượng.

giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi
Giáo dục sớm đóng vai trò quan đối với sự phát triển của trẻ

Theo các nhà tâm lý học, khả năng tiềm ẩn của con người chỉ được phát huy từ 3-10%, chủ yếu trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi mang lại những ảnh hưởng sâu sắc, đặt nền móng cho sự phát triển thăng hoa sau này.

Giáo sư Makoto Shichida khẳng định rằng không nên đợi đến lúc não bộ phát triển mới sử dụng nó, mà phải kích thích não bộ ngay trong quá trình nó phát triển. Giáo dục sớm chính là sử dụng các phương pháp nhằm thúc đẩy chức năng của cả 2 bán cầu não trái và phải nhằm phát triển một cách tối ưu nhất.

GDKids là đơn vị cung cấp các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ vô cùng hiệu quả. Không giống các phương pháp giáo dục truyền thống, GDKids mang đến một môi trường vừa học vừa chơi, giúp trẻ cảm thấy thoải mái và phát triển tối ưu trí tuệ, tuy duy, khơi gợi những tiềm năng nơi trẻ. Để biết thêm chi tiết về các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi của chúng tôi, vui lòng liên hệ qua website http://gdkids.vn/
 
Đăng ký nhận ưu đãi từ Công ty cổ phần tư vấn giáo dục quốc tế GKS
 CLICK ĐĂNG KÝ HOẶC GỌI NGAY HOTLINE
Đăng ký nhận KM 0906285655