GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ GLENN DOMAN VÀ VIỆN IAHP HOA KỲ

adminraothueNgày đăng : 01-10-2019
GIỚI THIỆU VỀ GIÁO SƯ GLENN DOMAN VÀ VIỆN IAHP HOA KỲ

Câu nói “Con giỏi hay kém là do cha mẹ” có thể làm nhiều bậc phụ huynh sửng sốt nhưng đó là sự thật không thể phủ nhận.

Mọi đứa trẻ đều là thiên tài, trong đó có con bạn. Mọi đứa trẻ đều sở hữu những năng lực vô hạn dưới dạng tiềm năng bẩm sinh. Tuy nhiên, những khả năng đó không thể đơm hoa kết trái khi ta để mặc nó tự thân phát triển, mà phải cần đến vai trò của cha mẹ.

Glenn Doman – cha đẻ của phương pháp giáo dục con từ nhỏ Glenn Doman chính là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho xu hướng giáo dục con tại nhà, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên.

Giáo sư  Glenn Doman đã sống và cống hiến hết mình cho sự phát triển của tương lai. Suốt cuộc đời luôn luôn trăn trở với khao khát hoàn thiện hơn nữa những phương pháp để tất cả những thiên thần trên thế giới được phát triển một cách toàn diện nhất, đầy đủ nhất và tự nhiên nhất.

 

Giới thiệu về Giáo Sư Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), Ông tốt nghiệp chuyên ngành Liệu pháp tâm lý năm 1940 tại Trường Đại học Pennsylvania, sau là người sáng lập nên “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người” mà chính từ đây các cha mẹ trên toàn thế giới đã tìm ra phương pháp nuôi dạy con trong hơn nửa thế kỷ qua. Giáo sư và các cộng sự trong Viện nghiên cứu nổi tiếng với những thành tựu về trẻ bị tổn thương não và cả những thành tựu về việc phát triển sớm cho trẻ em bình thường.

 

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm khá phổ biến trên thế giới. Thực chất của giáo dục sớm là giúp cho não bộ của trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất trong giai đoạn vàng, từ 0 đến 6 tuổi.

Theo PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người (IPD) thì thời gian từ 0 đến 6 tuổi là giai đoạn rất đặc biệt. Tiềm năng của đứa trẻ rất dồi dào, vì các kết nối của hàng tỉ tế bào thần kinh của trẻ xuất hiện.

Ngay từ giai đoạn còn trong bụng mẹ, bào thai đã có thể tiếp nhận những âm thanh;  rồi đến khi ra đời, trẻ đã có một số khả năng bắt chước (như há miệng, liếm lưỡi…).  Giai đoạn từ bào thai đến 6 tuổi còn được coi là giai đoạn vàng, là giai đoạn não phải phát triển nhanh nên cần được đầu tư để trẻ phát triển tốt, và cần được kích thích để phát triển toàn diện. Theo nhà tâm lý học Liên Xô Ivan Petrovich Pavlov: “Trẻ sơ sinh mà đến ngày thứ 3 mới bắt đầu dạy dỗ, là đã chậm mất 2 ngày…”.
Giáo sư Nguyễn Võ Kỳ Anh so sánh rằng, việc tiếp nhận thông tin và sự phát triển của não bộ trẻ em giai đoạn này như một miếng bọt biển thấm nước, có khả năng chụp hình, ghi nhận thông tin tốc độ cao, nhận thức được môi trường xung quanh và kích thích các chỉ số phát triển toàn diện.

Glenn Doman là phương pháp giúp tạo hứng khởi và định hướng giúp “trẻ thông minh” vừa học, vừa chơi, vừa tiếp  khai mở trí thông minh, óc sáng tạo, tài năng.  Trẻ em không bị ép học sớm, không bị nhồi nhét kiến thức mà được phát triển hết sức tự nhiên. “Học mà chơi – chơi mà học”.

 

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người (IAHPP)

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người (IAHPP) là một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận được thành lập bởi giáo sư Glenn Doman vào năm 1955. Viện được quốc tế biết đến với việc tiên phong trong sự phát triển não trẻ em và các chương trình giúp đỡ trẻ em bị tổn thương não.

Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng con người giúp đỡ trẻ em từ khắp nơi trên thế giới. Trụ sở của viện đặt tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ. Các chi nhánh đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới như Fauglia, Ý; Tokyo & Kobe ở Nhật Bản, Singapore. Viện có văn phòng ở Aguascalientes, Mexico.

Khi Viện bắt đầu từ hơn một nửa thế kỷ trước, người ta nghĩ rằng trẻ em còn quá nhỏ để có thể học bất cứ điều gì. Nhiều người nghĩ rằng trí thông minh là do di truyền và không thể thay đổi. Giáo sư Glenn Doman và nhóm nghiên cứu của ông hoàn toàn không đồng ý với nhận định đó. Ông đã chỉ ra rằng bộ não có tiềm năng to lớn và con người đã không tận dụng được đầy đủ tiềm năng này. Nhóm nghiên cứu muốn mang đến cho các em bé trên toàn thế giới cơ hội trở thành bất cứ điều gì chúng muốn và có được sự giáo dục tối ưu nhất.